สร้างระบบอุโมงค์ยักษ์ ช่วยแก้น้ำท่วมกรุงเทพฯ …?

ภารกิจ “กรุงเทพฯ ก้าวหน้า” คือ ภารกิจเพื่อป้องกันน้ำท่วมด้วยการดำเนินการสร้าง “ระบบอุโมงค์ยักษ์” เป็นแผนครั้งใหญ่เพื่อบูรณาการการป้องกันปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ให้เกิดผลอย่างยั่งยืน ประกอบด้วยอุโมงค์ใต้ดินขนาดยักษ์ 4 แห่ง จะเป็นเสมือนทางด่วนใต้ดินให้น้ำปริมาณมหาศาลไหลลงใต้เมืองแทนที่จะเอ่อนองท่วมเมือง ทำให้ระบายน้ำได้รวดเร็ว และออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาโดยตรง

ระบบอุโมงค์ยักษ์ช่วยคลายปัญหาน้ำท่วมให้ชาวกรุงเทพฯ ได้อย่างไร?
“ระบบอุโมงค์ยักษ์” จะเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในกรุงเทพฯ มากกว่า 2 เท่าใน 5 ปีข้างหน้า จะทำให้ศักยภาพในการระบายน้ำของอุโมงค์เพิ่มขึ้นจาก 95 ลบ.ม/วินาทีในปัจจุบัน เป็น 240 ลบ.ม/วินาที ปริมาณน้ำที่จะระบายได้เท่ากับระบายน้ำออกจากสระว่ายน้ำขนาด 4 สระ ภายในเวลาเพียงไม่ถึง 1 วินาที

4 อุโมงค์ยักษ์ใหญ่ขนาดรถสิบล้อวิ่งได้ หนึ่งในนั้นจะเป็นอุโมงค์ระบายน้ำที่ใหญ่ที่สุดและยาวที่สุดในประเทศไทย จะทำให้ความยาวรวมของอุโมงค์ระบายน้ำในกรุงเทพฯ ทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 14 กม. เป็น 50 กม. โดยเส้นผ่าศูนย์กลางอุโมงค์อย่างน้อย 5 เมตร – ใหญ่กว่าอุโมงค์ที่มีอยู่เฉลี่ยเกือบ 3 เท่า เพราะอุโมงค์ปัจจุบันจะมีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.8 เมตร

อุโมงค์ยักษ์ 4 แห่งมีที่ใดบ้าง
อุโมงค์ยักษ์แห่งแรกจะเปิดอย่างเป็นทางการต้นปี 2554 แห่งที่สองจะเริ่มก่อสร้างในช่วงครึ่งแรกของปี 2554 และแห่งที่สามและสี่จะสร้างในปี 2555 โดยจะเสร็จสิ้นทั้งระบบภายใน 5 ปี

อุโมงค์ยักษ์หนึ่ง คือ อุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ระยะทาง 5 กิโลเมตร จากคลองลาดพร้าวเชื่อมกับคลองแสนแสบลงแม่น้ำเจ้าพระยา

อุโมงค์ยักษ์สอง คือ อุโมงค์ยักษ์รัชดาภิเษก-สุทธิสาร ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร จากบริเวณถนนรัชดาภิเษก ตัดกับ ถนนสุทธิสาร ลงแม่น้ำเจ้าพระยา

อุโมงค์ยักษ์สาม คือ อุโมงค์ยักษ์ดอนเมือง ระยะทาง 13.5 กิโลเมตร จากใกล้ๆ สนามบินดอนเมือง ลงแม่น้ำเจ้าพระยา

อุโมงค์ยักษ์สี่ คือ อุโมงค์ยักษ์สวนหลวง ร.9 ระยะทาง 9.5 กิโลเมตร จากสวนหลวง ร.9 ลงแม่น้ำเจ้าพระยา

พื้นที่ที่จะได้รับประโยชน์จากระบบอุโมงค์ยักษ์นี้ได้แก่ พื้นที่ย่านลาดพร้าว วังทองหลาง บางกะปิ ห้วยขวาง บึงกุ่ม สะพานสูง ดินแดง จตุจักร พญาไท ดุสิต บางซื่อ ดอนเมือง หลักสี่ บางเขน บางส่วนของเขตสายไหม ประเวศ พระโขนง บางนา และสวนหลวง

นี่ถือเป็นโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุด และครอบคลุมรอบด้านมากที่สุดในประวัติศาสตร์เพื่อผลักดันกรุงเทพฯ ให้เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดของโลก

ที่มา: สำนักงานกรุงเทพมหานคร

Advertisements

2 Responses so far »

  1. 1

    แดง said,

    สร้างอุโมงค์ แต่ถ้ามีแผ่นดินไหว่ด้วยคิดจะเอาไม่อยู่ ถ้าเกิดแผ่นดินทรุดตัวเพราะ ตอนนี้โลกไม่ได้มีปัญหาน้ำท่วมอย่างเดียว จะเป็นการแก้ปัญหาไม่จบสิ้น อยากให้ย้ายเมืองหลวงนะค่ะ

  2. 2

    แดง said,

    ไม่เห็นด้วยค่ะ เป็นแก้ปัญหาได้แค่ชั่วคราว ถ้าเกิดแผ่นดินไหว่น้ำท่วมหนักๆๆ อุโมงก็เอาไม่อยู่ เสียดายภาษีอากรประชาชน เงินเป็นหมืนล้าน ใครได้ใครเสียคิดเอาก็แล้วกัน


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: